Blogs

Xoài Úc

1. Giống và chủng loại:

Xoài Úc được dòng họ nhà John Morton ở Queensland phát triển và xuất khẩu dựa trên Công ty xuất khẩu EMU. Câu chuyện bắt đầu vào năm 2000, khi một người bạn của gia đình Morton giới thiệu giống xoài Úc R2E2 với một số quan chức chính phủ Việt Nam và Tiến sĩ Châu, Viện trưởng Viện Cây ăn quả miền Nam tại tỉnh Khánh Hòa.

Sau này trong lần ghé thăm Việt Nam, gia đình Mortons đã phát triển mối quan hệ chính quyền địa phương và với những người trong ngành sản xuất xoài Việt Nam. Điều này, dẫn đến trong năm 2002, chính phủ Việt Nam cấp giấy phép cho Morton thành lập một công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài. Giấy phép đã được cấp dựa trên các điều lệ của công ty, xác định sự phát triển của công nghiệp xuất khẩu xoài cho những người trồng xoài Việt Nam, sử dụng giống xoài Úc, R2E2 và Kensington Pride. Một thỏa thuận cũng đã được đưa ra, theo đó người trồng được đào tạo về kỹ thuật canh tác.

Chỉ một năm sau, 2000 cây xoài ghép đã được trồng dưới sự giám sát của chính quyền địa phương. Các hoạt động phát triển từ đó, cho đến năm 2006 công ty đã được cấp 100 ha đất canh tác chính với một hợp đồng thuê 50 năm.

Xoài Úc ghép gồm 2 giống R2E2 và KP. R2E2 cho trái to, trọng lượng trung bình 0,7kg/trái. Trong điều kiện chăm sóc tốt, trái xoài đạt trọng lượng 0,8- 0,9 kg, thậm chí 1,5 kg. KP trái nhỏ hơn, trung bình 0,5kg/trái, bù lại thơm hơn. Năm nay cũng là một bội thu thứ hai của giống xoài Úc tại đây. Ngoài trái lớn, cả hai giống xoài đều có những ưu điểm tỷ lệ đậu trái cao, màu sắc quả đẹp (ửng đỏ như đào), hạt nhỏ, tỷ lệ xơ thấp, độ ngọt cao, cơm khi chín dẻo, vỏ dày, những đặc điểm cho phép bảo quản lâu và xuất khẩu. Đặc biệt, xoài có mùi thơm đặc trưng.

2. Xuất xứ và mùa vụ:
Giống xoài Úc R2E2 trồng tại Việt Nam sẽ thu hoạch từ tháng tư đến tháng sáu.

3. Thông tin dinh dưỡng

Một miếng xoài trung bình chứa 100 calo, 1 gram protein, 0,5 gram chất béo, 25 gram carbohydrate, 23 gram đường và 3 gram chất xơ. Khẩu phần này đáp ứng đủ nhu cầu hằng ngày về vitamin C, 35% vitamin A, 20% folate, 10% vitamin B6, 8% vitamin K và kali của cơ thể. Xoài cũng chứa sắt, đồng, canxi và một số hóa chất chống ôxy hóa.

Có nghiên cứu cho rằng dạng chất chống ôxy hóa zethanthin có trong xoài và vài loại rau trái khác giúp lọc những tia sáng xanh gây hại cho mắt, nhất là nguy cơ thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi già. Nhờ vào vài dạng chất dinh dưỡng như beta-carotene, xoài có thể giúp ngăn ngừa bệnh suyễn, ung thư tuyến tiền liệt và kết trực tràng.

Thử nghiệm các chất chiết xuất polyphenol trong ống nghiệm từ xoài của nhóm chuyên gia dinh dưỡng Mỹ thuộc ĐH Texas cho thấy có cải thiện đáng kể ở bệnh ung thư vú, phổi, kết trực tràng và bệnh bạch cầu. Vitamin K và canxi trong xoài giúp xương khỏe mạnh cũng như chất xơ trong xoài có lợi cho tiêu hóa, chống táo bón và ngăn ngừa bệnh đái tháo đường. Xoài cũng có tác dụng phòng ngừa tim mạch và một số tác dụng khác.

Nội dung cùng danh mục
  • Nho Xanh không hạt

  • Mận Ấn Độ

  • Cherry Mỹ

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu bạn đọc copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn hoaqua.com.vn.
Copyright © 2023 - 2024 | hoaqua.com.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status